top of page

Công nghệ Liposome - Ứng dụng cho mỹ phẩm

Đã cập nhật: 7 thg 9, 2021

Lyposome là gì?

Liposome là những hình cầu rỗng siêu nhỏ được cấu tạo bởi một lớp màng phospholipid kép, có khả năng đóng gói và vận chuyển các hoạt chất thân nược hoặc kỵ nước bên trong nó.


Hình 1. Vị trí của hoạt chất trong cấu trúc của liposome

Kích thước của liposome thay đổi từ 50 nm đến 2 hoặc 3 µm. Một tế bào hồng cầu có đường kính khoảng 7 µm, có thể được sử dụng như một tham chiếu để hình dung ra kích thước của liposome. Lớp màng có thể được hình thành bởi các loại phospholipid khác nhau, được sử dụng rộng rãi nhất là phosphatidylcholine được từ hạt đậu nành hoặc hạt hướng dương. Độ tinh khiết của phosphatidyl choline sử dụng quyết định chất lượng, và khả năng phân tán của liposome tạo thành.


Hình 2. Sự sắp xếp của các phospholipid để tạo thành màng kép


Liposome được sử dụng để làm gì?

Liposome có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau; dược phẩm, mỹ phẩm, dinh dưỡng và thú y.

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, liposome đã chứng minh ưu điểm của chúng trong việc vận chuyển thành phần hoạt chất đến các lớp sâu nhất của da, giúp phát huy tối đa tác dụng của hoạt chất. Ví dụ, Hình 3 cho thấy sự phân bố khối lượng của Terbinafine hydrochloride (TH) so với độ sâu của lớp sừng. Cột màu đỏ thể hiện sự phân bố của công thức TH thông thường, cột màu xanh thể hiện sự phân bố của công thức TH liposome.


Hình 3. So sánh tác dụng của hai sản phẩm ở lớp sừng.

Sự khác biệt đáng kể về sự phân bố TH ở các khu vực trong cùng (lớp 15 đến lớp 20), nơi công thức liposome vẫn có tác dụng, trong khi TH từ công thức thông thường hầu như không thể phát hiện được.


Tại sao sử dụng liposome trong mỹ phẩm?

  • Liposome là một công cụ hữu hiệu để giúp tăng hấp thụ các thành phần hoạt chất trong mỹ phẩm vào da.

  • Giúp giải phóng hoạt chất từ từ, tăng cường sinh khả dụng trên da

  • Giúp cải thiện tính ổn định của hoạt chất

  • Tăng độ ẩm cho da

Hiện nay, nhờ những đặc tính đó liposome đã được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng ẩm, dầu gội đầu, kem dưỡng da, v.v.,

458 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kommentare


bottom of page