Sụn khớp, bao gồm các đầu xương, nơi chúng kết hợp với nhau để tạo thành khớp, chứa một lượng cao collagen loại II và proteoglycan. Sự kết hợp của collagen và proteoglycans làm cho sụn có tính đàn hồi và bền cao, đặc tính này cho phép khớp chịu được lực nén lớn phát sinh trong quá trình vận động và ngăn ngừa tổn thương cho xương. [1]
Hơn 65% trọng lượng sụn khớp là chất lỏng, [2] phần lớn được giữ lại trong sụn nhờ bản chất ưa nước của proteoglycan và axit hyaluronic,[3] với chỉ 5% thể tích sụn được chiếm bởi tế bào chondrocytes.
Trong khi collagen bổ sung cấu trúc cho các khớp của chúng ta, thì các proteoglycan lại hỗ trợ quá trình bôi trơn và tính linh hoạt của chúng. [3] , [2]
Tuy nhiên, cơ thể chúng ta có hạn chế về khả năng sửa chữa và thay thế sụn, khiến bệnh khớp dễ xảy ra hơn khi chúng ta già đi. [4]
Cấu tạo Agrecan - proteoglycan phố biến nhất ở khớp
Rất may, collagen và proteoglycan có nguồn gốc từ sụn đặc biệt từ sụn mũi cá hồi có thể phục hồi sức mạnh và khả năng vận động và cũng có thể làm giảm sự khó chịu và đau đớn của khớp. Sụn mũi cá hồi (SNCPs) là một nguồn cung cấp proteoglycan đã được nghiên cứu rất nhiều với những phát hiện tích cực cho sức khỏe khớp. SNCPs có các vùng chức năng và thành phần axit amin rất giống với proteoglycan (aggrecan) được tìm thấy trong sụn khớp của động vật có vú. [5]
Cơ chế tác dụng:
Giảm hoạt động matrix metalloproteinase: Trong nuôi cấy tế bào, proteoglycans sụn mũi cá hồi (SNCPs) đã được chứng minh là làm giảm biểu hiện matrix metalloproteinase,[6] là nguyên nhân chính gây thoái hóa sụn. [7]
Điều hòa miễn dịch, chống viêm: Các nghiên cứu ban đầu được thực hiện với SNCP ở các đại thực bào được kích thích bằng Escherichia coli bị tiêu diệt bằng nhiệt cho thấy các proteoglycan này có tác dụng điều hòa miễn dịch và chống viêm [8] Điều trị bằng giải pháp SNCP làm giảm nồng độ cytokine tiền viêm TNF-α và nitric oxide synthase (cũng là nguyên nhân góp phần phá hủy khớp trong viêm khớp [9]), và tăng IL-10.*
Hiệu quả được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng:
Giảm đau, giảm viêm khớp: Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng bổ sung 5 mg proteoglycans có nguồn gốc từ sụn cá hồi hàng ngày dẫn đến những cải thiện đáng kể ở những người bị đau đầu gối. Những người tham gia không chỉ báo cáo mức độ đau thấp hơn sau khi bổ sung proteoglycan, mà nồng độ protein phản ứng C nhạy cảm cao (hs-CRP) trong máu của họ, một dấu hiệu viêm, cũng giảm đáng kể. [10] Viêm được biết đến là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp có tính chất viêm (chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp), [11] nhưng cũng có liên quan đến các thay đổi khớp của viêm xương khớp. [12]
Cải thiện khả năng vận động của khớp: Trong một nghiên cứu tương tự, những người trưởng thành khỏe mạnh bị đau đầu gối không chỉ giảm đau mà còn cải thiện được phạm vi chuyển động của khớp sau khi dùng 10 mg proteoglycans mỗi ngày trong 12 tuần. [13]
Giảm suy thoái collagen type II: Một nghiên cứu khác cho thấy rằng 10mg proteoglycan được dùng hàng ngày trong 16 tuần làm giảm các dấu hiệu suy thoái collagen trong máu so với giả dược. [14]
Đặc tính sản phẩm:
Chiết xuất sụn mũi cá hồi Proteoglycan HG-20S Hoạt chất: Proteoglycan >20% Cảm quan: Bột màu trắng đến vàng nhạt, mùi vị đặc trưng Hạn sử dụng: 2 năm kể từ ngày sản xuất Xuất xứ: Nhật Bản
Dạng bào chế phù hợp: Viên nang, viên nén
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ phần Bioscope Việt Nam
Hotline: 0982298820
Email: info@bioscope.vn
Comments